Nhân viên thời vụ là gì và quyền lợi theo quy định

37 Đường D15A, KP6, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
nhanluctopaz@gmail.com
0931 405 885 - 0931 405 885
Nhân viên thời vụ là gì và quyền lợi theo quy định
Ngày đăng: 22/03/2021 13:39:43:PM   -     Lượt xem: 2811
 Mục lục bài viết

  Việc làm thời vụ là công việc khá phổ biến và rộng rãi để giải quyết một số tình hình cấp bách của doanh nghiệp vào từng thời điểm khác nhau. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Và cần trang bị những kiến thức gì để vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường vừa đảm bảo được những quyền lợi cá nhân của mình. Tìm hiểu ngay!

   

  Nhân viên thời vụ là gì?

  Nhân viên thời vụ là người thực hiện công việc trong thời gian ngắn, thường là dưới 12 tháng. Hình thức làm việc này khá phổ biến hiện nay. Bởi vì có một số giai đoạn đơn hàng nhiều, lễ tết hoặc những dịp đặc biệt thì doanh nghiệp sẽ cần nguồn lao động cao hơn so với bình thường. Vì thế mà ngay những thời điểm này doanh nghiệp sẽ cần nguồn lao động thời vụ khá lớn. Bạn sẽ được trả lương theo ngày, theo tuần, theo tháng tùy vào tính chất công việc và quy định của công ty. 

  Thắc mắc nhân viên thời vụ là gì đã được Cung Ứng Lao Động Trường Phát giải đáp. Vậy những việc làm nhân viên thời vụ hiện nay phổ biến là gì. Cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời.

   

  Nhân viên thời vụ làm những công việc gì?

  Việc làm nhân viên thời vụ phổ biến hiện nay thuộc những lĩnh vực có khối lượng công việc thay đổi linh động theo từng thời điểm khác nhau trong năm và cần nguồn nhân lực không cố định.

  Những công việc thuộc các lĩnh vực sau sẽ cần nhân viên thời vụ:

  • Nhân viên phục vụ: thường những nhà hàng tổ chức sự kiện tiệc cưới sẽ cần nguồn nhân lực thời vụ khá cao. Bên cạnh đó vào những dịp như lễ tết các nhà hàng thức ăn nhanh, các quán ăn cũng cần lượng lớn nhân viên thời vụ để san sẻ bớt khối lượng công việc với nhân viên chính thức.

  • Nhân viên bán hàng: Không chỉ ở lĩnh vực nhà hàng mà các lĩnh vực khác như buôn bán kinh doanh các mặt hàng cũng cần nguồn nhân lực vào những thời điểm cửa hàng đông khách như thứ 7, chủ nhật, lễ tết,...

  • Telesale: Đây là công việc tư vấn bán hàng thông qua điện thoại, bạn có thể làm xoay ca linh động thời gian. 

  • Trợ giảng, gia sư: Nếu bạn thành thạo tiếng anh hoặc các kiến thức những năm THCS, THPT còn nhiều bạn có thể lựa chọn công việc gia sư. Các công việc này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập khá lớn.

  • CTV viết bài, CTV truyền thông: Tòa soạn, báo chí và các đơn vị Marketing luôn cần lượng lớn CTV viết bài, chạy sự kiện. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển làm CTV khi chưa có kinh nghiệm. 

  Có rất nhiều những công việc thuộc những lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể tham gia làm việc thời vụ. Khi làm những công việc thời vụ bạn không những có được nhiều kinh nghiệm mà còn được đào tạo thêm nhiều kiến thức khác. Nếu bạn đang muốn tìm công việc nhân viên thời vụ TPHCM thì rất nhanh thôi bạn sẽ tìm được. TPHCM là thành phố rất phát triển và không thiếu những công việc nêu trên.

   

  Đối tượng phù hợp để làm việc thời vụ

  Đối tượng phù hợp để làm công việc thời vụ hơn ai hết là các bạn sinh viên, học sinh muốn kiếm thêm thu nhập để trang trãi cuộc sống sinh hoạt của mình.

  Bên cạnh đó những người làm freelance hay có nhiều thời gian rảnh rỗi cũng rất phù hợp với những công việc nêu trên. 

  Những lưu ý khi tìm việc nhân viên thời vụ

  Bên cạnh câu hỏi nhân viên thời vụ là gì thì cũng nhiều bạn thắc mắc không biết mình nên lưu ý những gì khi tìm việc làm thời vụ. Đọc ngay những lưu ý dưới đây cho các bạn đang băn khoăn:

  - Thông tin công ty và công việc được mô tả chi tiết cụ thể trong tin tuyển dụng. Tránh tin những tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao. Đến 99.9% đây là những tin tuyển dụng lừa đảo.

  - Việc làm ghi rõ mức lương, hình thức thanh toán. Hoặc đến khi phỏng vấn người tuyển dụng phải trả lời được cho bạn là công việc được nhân lương theo ngày, theo tuần hay theo tháng và vào ngày nào của tháng thì được nhận lương.

  - Không nộp bất cứ chi phí nào vào ngày đầu tiên tuyển dụng. Tất cả các công việc thời vụ sẽ chuẩn bị đồng phục cho nhân viên thời vụ nếu có. Hoặc sẽ trừ tiền đồng phục và các phí liên quan vào tiền lương tháng đầu tiên của bạn.

  - Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng. Và cũng phải xem xét bạn sẽ nhận được những kỹ năng gì cho công việc của mình, điều này giúp gì cho tương lai của mình.

  Lợi ích của các công việc thời vụ

  Những lợi ích có thể nhìn thấy của các công việc thời vụ:

  - Nhân viên thời vụ sẽ là giải pháp của công ty trong các thời điểm cần nhân sự. Và cũng giải quyết những vấn đề tiền sinh hoạt cho các bạn sinh viên, học sinh hoặc những đối tượng khác.

  - Cơ hội để học hỏi trải nghiệm công việc.

  - Công việc linh động, đa dạng phù hợp với mọi lứa tuổi và bằng cấp.

  - Giúp bạn có những kỹ năng còn thiếu như kỹ năng giao tiếp, xã hội.

  Những quy định cần biết khi là nhân viên thời vụ

  Điều kiện ký hợp đồng với nhân viên thời vụ

  Để ký hợp đồng lao động bạn cần xem xét bản thân có muốn làm việc lâu dài dưới 12 tháng tại công ty hay không. Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể ký hợp đồng lao động thời vụ sau khi gắn bó được 3 tháng tại công ty.  Và được hưởng những quyền lợi theo quy định của công ty đúng với quy định của luật pháp hiện hành.

  Thời hạn của hợp đồng lao động thời vụ là 12 tháng.

  Chính sách bảo hiểm

  Sau khi làm việc được 1 tháng tại công ty bạn được cung cấp bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tùy vào các chính sách đãi ngộ tại công ty mà bạn sẽ được hưởng thêm những quyền lợi khác liên quan đến bảo hiểm.

  Thời gian nghỉ ngơi đối với nhân viên thời vụ

  Khi bạn làm việc liên tục 8 tiếng sẽ có thời gian nghỉ là 30 phút hoặc phụ thuộc vào quy định của công ty nhưng không được ít hơn 30 phút.

   

  Nhân viên thời vụ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

  Một câu hỏi cũng rất nhiều bạn thắc mắc là không biết nhân viên thời vụ có phải đóng thuế TNCN?

  - Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về sửa đổi bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân và chi tiết Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

  Vì khoản thu nhập này có tính chất là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nên thu nhập của người lao động làm việc theo HĐLĐ thời vụ vẫn Thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

  - Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC tại Điều 25, Khoản 1, Điểm I quy định về khấu trừ thuế thì khi chi trả thu nhập cho người lao động ký hợp đồng thời vụ cần phải chú ý những điểm sau:

  – Doanh nghiệp phải khấu trừ thuế đối với lao động thời vụ có tổng mức chi trả từ 2 triệu đồng trở lên theo mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả.

  – Người lao động có hợp đồng lao động thời vụ có thu nhập 1 tháng từ 2 triệu đồng trở lên có thể làm bản cam kết mẫu 23/BCK-TNCN gửi cho công ty để tạm thời chưa khấu trừ thuế. Người lao động chỉ được làm bản cam kết khi thỏa mãn các yêu cầu sau:

  + Có thu nhập duy nhất tại một nơi.

  + Tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

  – Doanh nghiệp phải kê khai, quyết toán thuế TNCN đối với những cá nhân có hợp đồng lao động thời vụ theo mẫu số 05-2/BK-TNCN.

  Nghĩa vụ của người lao động thời vụ

  NLĐ thời vụ phải có nghĩa vụ thực hiện đúng những điều sau:

  - Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác;

  - Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động;

  - Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.

   

  Câu hỏi nhân viên thời vụ là gì cuối cùng cũng đã có câu trả lời. Những thông tin xoay quanh việc làm thời vụ và những quyền lợi được hưởng của nhân viên thời vụ vừa được bài viết đề cập cụ thể. Chúc bạn tìm được việc làm thời vụ phù hợp với chính mình.

  DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI
  Bài viết liên quan
  Giày bảo hộ là gì? Đặc điểm cấu tạo công dụng của giày bảo hộ
  Giày bảo hộ là gì? Đặc điểm cấu tạo công dụng của giày bảo hộ
  Giày bảo hộ là loại giày được thiết kế đặc biệt để bảo vệ đôi chân khỏi các nguy hiểm trong môi trường làm việc như va đập, chấn thương, hóa chất, độ ẩm, nhiệt độ cao hoặc thấp và các vật cứng sắc nhọn. Giày bảo hộ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng, sản xuất, cơ khí, điện, y tế và nhiều ngành nghề khác.
  Việc làm Nhân viên phục vụ nhà hàng
  Việc làm Nhân viên phục vụ nhà hàng
  Những ngành về dịch vụ như nhà hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là bộ phận nhân viên phục vụ nhà hàng.
  Dịch vụ cung ứng việc làm lương ngày uy tín
  Dịch vụ cung ứng việc làm lương ngày uy tín
  Việc làm lương ngày là dạng công việc như thế nào? Topaz sẽ giải đáp điều này ngay trong bài viết dưới đây.
  Nhu cầu tìm kiếm việc làm part time TPHCM
  Nhu cầu tìm kiếm việc làm part time TPHCM
  Nhu cầu tìm việc làm part time TPHCM đang ở mức cao. Nếu bạn chưa biết tới dịch vụ cung ứng việc làm có thể tham khảo ở bài viết của Trường Phát.
  Tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM
  Tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM
  Nhiều người cần tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM nhưng chưa biết cách tìm. Topaz sẽ bật mí cho bạn thông tin về cách tìm việc dễ hơn.
  Cập nhật tình hình lao động nữ cần tìm việc làm
  Cập nhật tình hình lao động nữ cần tìm việc làm
  Số lượng phụ nữ cần tìm việc làm ngày càng tăng cao nhưng không phải ai cũng tìm được việc ưng ý. Topaz sẽ nêu rõ hơn về việc làm cho nữ chi tiết.
  Việc làm part time là gì? Đặc điểm loại hình này
  Việc làm part time là gì? Đặc điểm loại hình này
  Ngày nay số lượng người lao động tìm công việc part time rất nhiều và đang có xu hướng tăng mạnh. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại hình công việc này
  Dịch vụ thuê nhân công bốc vác bao nhiêu tiền?
  Dịch vụ thuê nhân công bốc vác bao nhiêu tiền?
  Bạn đang thắc mắc không biết bốc vác bao nhiêu tiền 1 tấn hay trả phí như thế nào? Đừng phân vân nhiều bởi Trường Phát sẽ giải đáp kỹ lưỡng cho bạn biết.
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM uy tín
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM uy tín
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo nội dung bài viết của Trường Phát.
  Dịch vụ cung cấp tạp vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao
  Dịch vụ cung cấp tạp vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao
  Nhu cầu cung cấp tạp vụ tăng cao, phân bổ đều ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trường Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé.
  Dịch vụ cung ứng việc làm thời vụ ở Hóc Môn
  Dịch vụ cung ứng việc làm thời vụ ở Hóc Môn
  Tình hình việc làm thời vụ ở Hóc Môn đang là điểm nóng. Trong bài viết dưới đây, Trường Phát sẽ nêu về thực trạng, cách xử lý chi tiết.
  Hoạch định nhân lực là gì? Quy trình thực hiện
  Hoạch định nhân lực là gì? Quy trình thực hiện
  Hoạch định nhân lực là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm về nội dung này, mời tham khảo phân tích từ Trường Phát.
  DMCA.com Protection Status