Nguồn lao động trong bước đầu hồi phục kinh tế

37 Đường D15A, KP6, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
nhanluctopaz@gmail.com
0931 405 885 - 0931 405 885
Nguồn lao động trong bước đầu hồi phục kinh tế
Ngày đăng: 26/09/2021 10:20:10:AM   -     Lượt xem: 1066
 Mục lục bài viết

  Với những chuyển biến ngày càng tốt trong khống chế dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây đem lại hy vọng mở cửa trở lại nền kinh tế ngày càng rộng mở. Với các doanh nghiệp nhỏ và lớn có rất nhiều vấn đề, thách thức cần có phương án giải quyết  kịp thời để phục hồi sản xuất.

  Trong đó nguồn lao động sau thời kỳ giãn cách được cho là sẽ khan hiếm với rất nhiều lý do. Hiện tại nguồn lao động được chia thành 3 nhóm chính: Nhóm đang có việc làm, nhóm thất nghiệp và nhóm lao động bỏ việc trở về địa phương sinh sống.

  Công nhân thực hiện "3 tại chỗ" được đo thân nhiệt hàng ngày và xét nghiệm theo quy định

  THỰC TRẠNG VỀ NGUỒN LAO ĐỘNG HIỆN NAY

  Đối với nhóm lao động đang có việc làm: Nhóm Lao động này xét về hiện tại đang ổn định về thu nhập, có nhiều doanh nghiệp chấp nhận nhân 2-4 lần lương để giữ lao động làm việc ba tại chỗ hoặc một cung đường hai điểm đến. Tuy nhiên ngoài vấn đề đảm bảo thu nhập thì các rủi ro kèm theo cũng rất lớn. Đó là tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn, tần suất làm việc cao hơn, các sinh hoạt cá nhân sau giờ làm không đảm bảo. Họ có xu hướng sẽ tạm nghỉ hoặc nghỉ luôn để có thời gian nghỉ ngơi sau nhiều tháng ăn ở và làm việc tại chỗ làm.

  Nhóm lao động thất nghiệp và ở lại chờ hết dịch đi làm: Nhóm này chiếm từ 20-50% số lượng tùy theo khả năng của mỗi doanh nghiệp. Đây là nhóm lao động bị mắc kẹt tại chỗ, không thể về quê cũng không được ra ngoài tìm việc làm mới cho đến khi kinh tế mở cửa trở lại. Mặc dù được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tuy nhiên vẫn không thể đpá ứng được hết nhu cầu trong cuộc sống của họ. Nhiều lao động trong tình trạng thiếu thốn rất nhiều, thậm chí việc lo bữa ăn hàng ngày cũng khó khăn.

  Nhóm lao động từ bỏ việc làm trở về địa phương sinh sống: Số lượng lao động trở về địa phương tránh dịch cũng khá lớn. Họ có lợi thế đó là được trở về nhà cho đến khi hết dịch, không phải lo từng bữa cơm như nhóm thất nghiệp tại chỗ nhưng cũng đem đến rất nhiều rủi ro đó là mang nguồn bệnh về địa phương và đặc biệt là khó trở lại ngay khi kinh tế vừa mở cửa. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng, cơ hội cho lao động rất nhiều nhưng kèm theo đó là các chỉ tiêu an toàn như tiêm đủ 1 hoặc 2 mũi vaccin và có giấy xét nghiệm âm tính trong 72h. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn an toàn hơn thì chỉ tuyển dụng lao động ở các vùng xanh.

  KHẢ NĂNG THIẾU HỤT LAO ĐỘNG CAO

  Nhiều công trình xây dựng ngưng hoạt động
  Nhiều công trình xây dựng ngưng hoạt động

  ( laodong.vn) - Khó khăn khi tuyển dụng là thực tế của nhiều doanh nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai. Theo ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam tại Khu Công nghệ Cao Tp HCM cho biết: “Bình thường Công ty có khoảng 6,000 lao dộng đi làm, do dịch bệnh chỉ khoảng 2,000 lao động đi làm theo phương thức 3 tại chỗ hoặc một cung đường hai điểm đến. 

  “Hiện rất khó để biết NLĐ có nghỉ việc hay không vì rất nhiều Công ty vẫn đang trả lương ngừng việc cho NLĐ, nên nhiều người dù có ý định nghỉ không làm việc nữa cũng không thông báo lúc này vì họ vẫn đang được hưởng chút tiền lương, nhưng khả năng thiếu hụt lao động là cao” Ông Hồng nhận định.

  Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Công ty Pouyuen (Quận Tân Bình, TPHCM) – cho biết: Công ty có hàng chục nghìn lao động ở các địa phương đến Tp HCM làm việc. Theo ông Nghiệp, nguy cơ thiếu hụt lao động sau dịch bệnh Covid-19 là có vì các tỉnh thành khác hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp được mở ra, có hội việc làm nhiều, trong khi tiền lương, thu nhập so với Tp HCM không chênh lệch lớn. NLĐ về quê sẽ được ở gần nhà, không phải thuê nhà trọ, không phải xa con cái. Đặc biệt, trong dịch vừa qua, nhiều NLĐ ở trọ gặp khó khăn, còn những người về quê với gia đình bớt khó khăn hơn rất nhiều. Như vậy, khi dịch bệnh kết thúc NLĐ sẽ có cân nhắc để lựa chọn có tiếp tục làm việc tại TP. HCM nữa không”

  CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC SAU ĐẠI DỊCH

  Sau khi kinh tế mở cửa trở lại đặt ra nhiều thách thức lớn nhưng kèm theo đó cũng rất nhiều cơ hội. Về thách thức lớn nhất đó là phục hồi sản xuất nhanh nhất có thể, điều này đòi hỏi về nguồn lao động. Các doanh nghiệp buộc phải có các phương án nhằm thu hút nguồn lao động để ổn định sản xuất. Từ truyền thông đến các ưu đãi hợp lý và cả các dịch vụ kèm theo. Bên cạnh đó việc thu hút đầu tư cũng là vấn đề nan giải. Vấn đề này đến từ nhiều điều khách quan và chủ quan, trong đó nhiều nhà đầu tư sẽ dựa vào khả năng phục hồi sau đại dịch để đưa ra lựa chọn nên hay không nên đầu tư. Điều nay cần sự chung tay rất lớn của toàn thể các doanh nghiệp, người lao động và chính quyền cùng hợp tác để đảm bảo an toàn nhất có thể.

  Bên cạnh những thách thức thì cơ hội mở ra rất nhiều với các ngành nghề ở mảng dịch vụ. Một ví dụ điển hình là dịch vụ shipper mặc dù có nhiều hạn chế tuy nhiên nhiều người chọn dịch vụ này để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tiếp xúc. Một số dịch vụ như Spa hay cắt tóc, sửa chữa và bảo hành xe máy ô tô sẽ rất hot. Gần 4 tháng không được làm đẹp, hay thậm chí cắt tóc, nhiều xe cộ hư hỏng do để quá lâu không sử dụng. Đó là cơ hội tuy nhiên trong cơ hội lại có rất nhiều thách thức đặt ra.

  Một ngành dịch vụ vừa có rất nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng không nhỏ đó là dịch vụ về lao động. Khi doanh nghiệp lớn hay cả những cơ sở trên dưới 100 lao động thì việc không thể nào tuyển dụng đủ lao động, họ buộc phải sử dụng các dịch vụ về lao động như: Giới thiệu lao động, cho thuê lao động thời vụ, dịch vụ tính lương,….

  DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY LAO ĐỘNG TRƯỜNG PHÁT TẠI ĐÔNG NAM BỘ

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê lao động, Công ty Trường Phát giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn về lao động cũng như cung cấp nguồn lực trẻ, chất lượng. Với tinh thần cùng chung tay khôi phục kinh tế, Công ty Trường Phát luôn đem đến cho các doanh nghiệp những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất với mạng lưới phủ sóng khắp các tỉnh Đông Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và các khu vực phía Bắc Như Hà Nội, Bắc Ninh, nghệ An,…. Với mức giá phải chăng, dịch vụ chất lượng sẽ làm quý doanh nghiệp hài lòng.

  Hình thức cho thuê lao động

  Trong những dịch vụ cho thuê lao động trên thì khi khách hàng cần thuê lao động theo giờ hoặc theo ngày thì chi phí sẽ cao hơn thuê lao động theo thời gian dài. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn dịch vụ cho phù hợp.

  Bảng giá dịch vụ cho thuê lao động

   

  Cam kết dịch vụ cho thuê lao động Trường Phát

  Luôn tư vấn cho khách hàng nguồn lao động phù hợp với yêu cầu công việc của khách hàng để có thể tạo ra hiệu quả tối đa và chi phí là tối thiểu.

  Luôn cung cấp nguồn lao động rõ ràng nguồn gốc, có đầy đủ thông tin để doanh nghiệp có thể yên tâm.

  Đội ngũ lao động luôn trẻ khỏe, nhiệt huyết, thích nghi nhanh với công việc.

  Đối với hợp đồng cung ứng lao động thời vụ cho doanh nghiệp vô cùng đơn giản để có thể giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng. 

  Cung ứng lao động đúng thời gian, đúng địa điểm.

  Luôn hỗ trợ doanh nghiệp xử lý tình huống ngoài ý muốn 24/24.

  Thông tin liên hệ

  Hotline tư vấn: 0777773656

  Zalo tư vấn: 0931405885

  Trụ sở chính: 78/3, Đường 18, KP5, Phường Linh Trung, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

  Chi nhánh Bình Chánh: C12/24B Ấp 3, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

  Chi nhánh Bình Dương: 120 Võ Thị Sáu, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

  Chi nhánh Đồng Nai: 661 Đồng Khởi, KP4, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai

  Chi nhánh Long An: 492/7 Khu phố 5, Thị trấn Đức Hòa, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

  Chi nhánh Hà Nội: Xóm Nguyễn, Thôn Tiên Hùng, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội

  Chi nhánh Bắc Ninh: Số 09 Đường Giang Văn Minh, Phường Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

  Chi nhánh Nghệ An: Xóm 7, Xã Nghi Kiều, Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An

  MST   : 0315344163

  Email : nhanluctruongphat24h@gmail.com

   

  DMCA.com Protection Status