Lao động thời vụ là gì và những QUYỀN LỢI của người lao động

37 Đường D15A, KP6, P.Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
nhanluctopaz@gmail.com
0931 405 885 - 0931 405 885
Lao động thời vụ là gì và những QUYỀN LỢI của người lao động
Ngày đăng: 22/03/2021 08:41:55:AM   -     Lượt xem: 2640
 Mục lục bài viết

  Những công việc thời vụ phù hợp với đa số những bạn sinh viên nên nhu cầu tìm việc thời vụ khá cao. Vậy lao động thời vụ là gì ? Những thông tin cần biết và quyền lợi cần đảm bảo cho người lao động thời vụ như thế nào. Tìm hiểu ngay dưới bài viết dưới đây.

   

  Lao động thời vụ là gì?

   

  Khác với những công việc full time và cố định, người lao động sẽ thực hiện công việc mang tính thời vụ. Các công việc sẽ được linh động về thời gian tùy theo nhu cầu của công ty và thời gian của người lao động. Vì vậy đối tượng phù hợp là sinh viên, học sinh và những người có nhiều thời gian rảnh.

  lao động thời vụ là gì
  Lao động thời vụ là những việc mang tính ngắn hạn

   

  Mỗi nơi thuê lao động sẽ có hình thức thanh toán khác nhau: thanh toán theo ngày, theo tuần và theo tháng. Vậy với hình thức làm việc như thế này thì có hợp động và quy định hiện hành như thế nào. Cùng theo dõi bài viết ngay!

   

  Quy định về hợp đồng thời vụ

   

  Hợp đồng thời vụ là gì?

   

  Bên cạnh thắc mắc về lao động thời vụ là gì thì câu hỏi khi nhận làm các công việc thời vụ thì có hợp đồng không? Hiện nay, vẫn chưa có khái niệm cụ thể về hợp đồng lao động thời vụ. Tuy nhiên, giữa người lao động và doanh nghiệp có thể tự giao ước trên giấy tờ về cơ bản như sau: Người lao động thực hiện công việc mang tính “mùa vụ”, tạm thời, thời hạn 12 tháng. Thông qua nội dung hai bên đã trao đổi và tính chất công việc mà có những nội dung, quy định trong hợp đồng.

  hợp đồng lao động thời vụ
  Hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn ngắn

   

  Mặc dù chưa có những quy định cụ thể nào liên quan đến hợp đồng lao động thời vụ, nhưng trong quá trình trao đổi và ký hợp đồng thì trong hợp đồng cần đảm bảo những vấn đề sau: 

  - Thông tin về người sử dụng lao động, người lao động, địa chỉ công ty và liên hệ đầy đủ.

  - Thời hạn của hợp đồng lao động, thời hạn của hợp đồng trong bao lâu, mức lương thưởng, các chế độ khác tùy vào hình thức công việc. 

  - Nếu công việc có ảnh hưởng đến sức khỏe lao động về lâu về dài thì bạn cần cân nhắc với người thuê lao động những khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn. 

  - Thiết bị bảo hộ nếu có.

   

  Chính sách bảo hiểm cho hợp đồng lao động thời vụ

   

  Đối với các công việc full time, cố định và thời vụ đòi hỏi người sử dụng lao động phải cung cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động sau 1 tháng làm việc. Tuy nhiên, hiện nay đối với lao động thời vụ thì chính sách bảo hiểm cho lao động thời vụ chưa phổ biến vì nhân sự thường thay đổi nhanh chóng.

   

  Như đã nói trên, người lao động để đảm bảo quyền lợi của mình, nếu xác định hợp tác thời vụ với công ty lâu dài. Nhận thấy công việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, bạn cần chủ động đề nghị phía doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm xã hội cho mình.

   

  Hình thức và thời hạn hợp đồng thời vụ

   

  Theo quy định hiện hành, Điều 12 của luật lao động 2012 thì những đối tượng lao động dưới 3 tháng, làm việc thời vụ thì không cần ký kết hợp đồng lao động mà có thể giao ước thông qua lời nói. Vậy nên khi làm thời vụ tại doanh nghiệp trên 3 tháng bạn cần được ký kết hợp đồng lao động để đảm bảo các quyền lợi của mình trên giấy tờ.

  làm thời vụ là gì
  Người lao động thời vụ có thể ký kết hợp đồng với bên thuê lao động

   

  Khi hợp đồng hết hạn hai bên hoàn toàn có thể tái ký hợp đồng lao động thời vụ. Nhưng nếu ký liên tiếp hợp đồng thời vụ cùng một công việc tại một doanh nghiệp nhiều lần thì công việc trên không còn là công việc thời vụ nữa mà mang tính chất thường xuyên. Đối với trường hợp này bạn không nên ký hợp đồng mới sau khi chấm dứt hợp đồng cũ, tái ký hợp đồng mới sau hợp đồng cũ tầm 2-3 tháng thì bạn sẽ không vi phạm quy định về luật lao động.

   

  Lợi ích khi ký kết hợp đồng thời vụ

   

  Chắc chắn khi ký hợp đồng lao động các quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo và chắc chắn hơn. Không chỉ nói là lời nói suông mà được ghi rõ trên giấy tờ, có chứng cứ rõ ràng. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hưởng những chính sách sau:

  - Được quyền tham gia bảo hiểm xã hội/tai nạn/thất nghiệp

  - Được đảm bảo quyền lợi theo quy định hiện hành của pháp luật

  - Được thanh toán tiền đúng theo hợp đồng, không lo sợ bị quỵt tiền. Đây cũng chính là lo lắng của khá nhiều học sinh sinh viên khi làm việc thời vụ

  - Được hưởng những ưu đãi theo hợp đồng lao động và quy định của công ty, doanh nghiệp.

  Những câu hỏi liên quan đến lao động thời vụ

   

  Đơn phương chấm dứt lao động thì làm như thế nào?

   

  Khi gặp những vấn đề đột xuất hoặc công ty không còn muốn hợp tác với lao động thời vụ nữa và muốn chấm dứt hợp đồng thì giải quyết như thế nào?

  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ

   

  Lúc này bạn cần thực hiện đúng theo quy định Điều 37 của hợp đồng lao động năm 2012 như sau:

  - Với người lao động hay sử dụng lao động đều phải thông báo trước 30 ngày nếu có ý định chấm dứt hợp đồng lao động

  - Người lao động bàn giao công việc cho người mới dựa trên quy định của công ty.

  Bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ trước 3 ngày nếu như người sử dụng lao động vi phạm một trong những điều sau. (theo Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động):

  - Không bố trí thỏa đáng công việc, địa điểm và không đảm bảo các quyền được thông báo trong hợp đồng.

  - Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  - Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  - Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  - Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  - Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  - Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  - Như bạn thấy, mặc dù là lao động thời vụ thì vẫn được hưởng những quyền lợi giống như quy định hiện hành. Vậy nên trong quá trình làm việc bạn cần tìm hiểu để nắm rõ những quyền lợi cần có.

   

  Thời gian nghỉ ngơi đối với người lao động thời vụ

   

  Theo Điều 108 năm 2012 thì người lao động liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ thì được nghỉ ngơi giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời gian làm việc. Đối với ban đêm thì thời gian nghỉ ngơi là 45 phút, tính vào giờ làm việc. Tuy nhiên người sử dụng lao động và người lao động có thể dựa vào tính chất công việc mà thay đổi thời gian, thời gian nghỉ ngơi phải được nhiều hơn.

  việc làm thời vụ
  Thời gian nghỉ ngơi đối với người lao động thời vụ là khoảng 30 phút

   

  Với những công việc 8 tiếng/ngày. Người lao động được nghỉ 24 tiếng liên tục hằng tuần. Tùy vào tính chất và hình thức công việc mà người lao động có thể trao đổi thêm với người sử dụng lao động, đảm bảo quyền lợi của bản thân và đối phương.

   

  Phía trên bài viết đã trả lời câu hỏi lao động thời vụ là gì và những vấn đề xoay quanh lao động thời vụ. Lao động thời vụ vẫn được hưởng những chế độ và quyền lợi trong quá trình làm việc. Bạn nên tìm hiểu để không phải loay hoay và để mất quyền lợi trong quá trình thực hiện công việc. 


   

  DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI
  Bài viết liên quan
  Giày bảo hộ là gì? Đặc điểm cấu tạo công dụng của giày bảo hộ
  Giày bảo hộ là gì? Đặc điểm cấu tạo công dụng của giày bảo hộ
  Giày bảo hộ là loại giày được thiết kế đặc biệt để bảo vệ đôi chân khỏi các nguy hiểm trong môi trường làm việc như va đập, chấn thương, hóa chất, độ ẩm, nhiệt độ cao hoặc thấp và các vật cứng sắc nhọn. Giày bảo hộ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng, sản xuất, cơ khí, điện, y tế và nhiều ngành nghề khác.
  Việc làm Nhân viên phục vụ nhà hàng
  Việc làm Nhân viên phục vụ nhà hàng
  Những ngành về dịch vụ như nhà hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là bộ phận nhân viên phục vụ nhà hàng.
  Dịch vụ cung ứng việc làm lương ngày uy tín
  Dịch vụ cung ứng việc làm lương ngày uy tín
  Việc làm lương ngày là dạng công việc như thế nào? Topaz sẽ giải đáp điều này ngay trong bài viết dưới đây.
  Nhu cầu tìm kiếm việc làm part time TPHCM
  Nhu cầu tìm kiếm việc làm part time TPHCM
  Nhu cầu tìm việc làm part time TPHCM đang ở mức cao. Nếu bạn chưa biết tới dịch vụ cung ứng việc làm có thể tham khảo ở bài viết của Trường Phát.
  Tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM
  Tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM
  Nhiều người cần tìm việc làm từ 19h đến 23h TPHCM nhưng chưa biết cách tìm. Topaz sẽ bật mí cho bạn thông tin về cách tìm việc dễ hơn.
  Cập nhật tình hình lao động nữ cần tìm việc làm
  Cập nhật tình hình lao động nữ cần tìm việc làm
  Số lượng phụ nữ cần tìm việc làm ngày càng tăng cao nhưng không phải ai cũng tìm được việc ưng ý. Topaz sẽ nêu rõ hơn về việc làm cho nữ chi tiết.
  Việc làm part time là gì? Đặc điểm loại hình này
  Việc làm part time là gì? Đặc điểm loại hình này
  Ngày nay số lượng người lao động tìm công việc part time rất nhiều và đang có xu hướng tăng mạnh. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại hình công việc này
  Dịch vụ thuê nhân công bốc vác bao nhiêu tiền?
  Dịch vụ thuê nhân công bốc vác bao nhiêu tiền?
  Bạn đang thắc mắc không biết bốc vác bao nhiêu tiền 1 tấn hay trả phí như thế nào? Đừng phân vân nhiều bởi Trường Phát sẽ giải đáp kỹ lưỡng cho bạn biết.
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM uy tín
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM uy tín
  Dịch vụ đóng gói hàng hóa tại HCM đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo nội dung bài viết của Trường Phát.
  Dịch vụ cung cấp tạp vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao
  Dịch vụ cung cấp tạp vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao
  Nhu cầu cung cấp tạp vụ tăng cao, phân bổ đều ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trường Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé.
  Dịch vụ cung ứng việc làm thời vụ ở Hóc Môn
  Dịch vụ cung ứng việc làm thời vụ ở Hóc Môn
  Tình hình việc làm thời vụ ở Hóc Môn đang là điểm nóng. Trong bài viết dưới đây, Trường Phát sẽ nêu về thực trạng, cách xử lý chi tiết.
  Hoạch định nhân lực là gì? Quy trình thực hiện
  Hoạch định nhân lực là gì? Quy trình thực hiện
  Hoạch định nhân lực là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm về nội dung này, mời tham khảo phân tích từ Trường Phát.
  DMCA.com Protection Status